TRỌN UY TÍN – VẸN NIỀM TIN
093.55.88.567 (Mr.Hoa)
0933.1111.47 (Mr.Phuc)

Điều chỉnh QHC thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 10/8/2011, Viện trưởng Ngô Trung Hải đã chủ trì cuộc họp hội đồng khoa học Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn góp ý đồ án Điều chỉnh QHC thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Tham dự cuộc họp này, ngoài các chuyên gia của VIAP còn có đoàn cán bộ của thành phố Buôn Ma Thuột do Quyền Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Cảnh dẫn đầu.

Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.Buôn Ma Thuột – thành phố lớn nhất ở vùng Tây Nguyên Việt Nam được Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị – Nông thôn lập với sự hợp tác của các chuyên gia Singapore. Nhóm nghiên cứu đưa ra dự báoThành phố Buôn Ma Thuột sẽ đảm trách vai trò mới là một đô thị Trung tâm của Vùng Tây Nguyên – Đô thị loại I trực thuộc TW” cũng như tầm nhìn cho thành phố Buôn Ma Thuột với vai trò đầu mối Vùng.

Nhóm nghiên cứu đã đề xuất ra 3 chiến lược cho thành phố Buôn Ma Thuột và các giải pháp cụ thể để thực hiện các chiến lược này:

CHIẾN LƯỢC 1: XD Thành phố của các đầu mối giao thông và các trung tâm cấp vùng.
Giải pháp 1.1: Tăng cường phát triển hệ thống giao thông, quy tụ các đầu mối giao thông của Vùng Tây Nguyên về đường hàng không, đường bộ và đường sắt:
Giải pháp 1. 2: Phát triển các hệ thống Trung tâm cấp Vùng trong đó đặc biệt ưu tiên cho Giáo dục đào tạo, Y tế, văn hóa thể thao du lịch

CHIẾN LƯỢC 2: Phát triển Thành phố gắn với tự nhiên và kinh tế rừng – kinh tế cây CN
Giải pháp 2.1: Đưa thành phố trở về một đô thị sinh thái tự nhiên vốn có trước đây gắn với cây xanh và rừng – Đô thị của cây xanh
Giải pháp 2.2: Các con Suối đối với thành phố Buôn Ma Thuôt có vai trò rất quan trọng trong đô thị – Tạo bản sắc riêng biệt. Giải pháp đặt ra là đưa thành phố trở về một đô thị gắn với các con suối lịch sử – Đô thị của các dòng chảy.
Giải pháp 2.3: Thủ phủ của cà phê – Phát triển các Trung tâm chế biến cà phê – Đưa cà phê BMT từ một sản phẩm thương mại trở thành một thương hiệu – Một nét văn hóa đặc trưng – Một điểm đến của du lịch châu á và thế giới – Giải pháp của QH là tạo một Không gian đặc trưng dành riêng và một phong cách sống cho một đô thị cà phê – Phát triển tại khu vực Tân Lập – Tân Hòa và xã EAtu

CHIẾN LƯỢC 3: Thành phố mang bản sắc riêng, đa dạng văn hóa Tây Nguyên
Giải pháp 3.1:Thành phố với văn hóa Tây Nguyên
Bảo tồn các nét văn hóa trong đời sống cộng đồng, như không gian văn hóa Cồng chiêng.
Tạo các không gian cho lễ hội
Giải pháp 3.2: Thành phố với các công trình kiến trúc bản địa đặc sắc
Bảo tồn các buôn làng và các công trình kiến trúc đặc trưng.
Tạo bản sắc kiến trúc Buôn Ma Thuột qua KT Tây Nguyên
Hỗ trợ người dân trong việc bảo tồn các công trình kiên trúc.

Góp ý cho đồ án này, lãnh đạo thành phố Buôn Ma Thuột đề nghị tư vấn xem xét lại vấn đề phát triển Buôn Ma Thuột theo hướng Đô thị của các dòng chảy, cần có phân tích thủy văn sâu hơn để xem có thể khai thác được con sông, dòng suối nào có tính đến yếu tố lũ về mùa mưa và khô hạn vào mùa khô, nghiên cứu thêm về trung tâm hành chính mới của thành phố; cũng như làm rõ các giải pháp kỹ thuật và một số vấn đề khác nữa.

Theo Phó Viện trưởng Trương Văn Quảng, nhóm nghiên cứu cần làm rõ nét hơn lý do, sự cần thiết cần bổ sung, điều chỉnh so với quy hoạch đã được phê duyệt trước đó. Tư vấn trong nước và nước ngoài cũng nên trao đổi, xem xét các ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng, của thành phố để có báo cáo hoàn chỉnh trước khi báo cáo tỉnh nhằm sớm đưa thành phố này trở thành trung tâm Vùng Tây Nguyên cũng như là một thành phố thuộc TW trong tương lai.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.